ครูรัฐ

เตรียมอุดมศึกษา รุ่น 56
ปริญญาโท วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปัญหาใหญ่ของการเรียนคณิตศาสตร์คือ ลืมเนื้อหาเก่า ไม่ได้จำ เพราะเรียนเพื่อสอบ แต่วิชาคณิตศาสตร์ต้องใช้ความรู้ต่อเนื่องกัน ทำให้เรียนไม่เข้าใจสะสมกันมาจนเป็นปัญหา คลาสของครูรัฐจะพาน้องๆย้อนอดีต ทบทวนก่อนเรียน เชื่อมโยงเนื้อหาในอดีตกับปัจจุบัน เพื่อให้จดจำได้อย่างเป็นระบบ และให้การบ้านน้องๆ ต่างกันตามพื้นฐานของ แต่ละคน เรียนแล้วเข้าใจทะลุปรุโปร่ง พื้นฐานแน่น เกรดในโรงเรียนดีขึ้นเป็นลำดับ ครูรัฐจะทำให้รู้ว่าวิชาคณิตศาสตร์สนุกนะ

น้องแมกซ์ พุฒิพัฒน์ ลภัสภูมิพัฒน์
ม.5 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย

จากเกรดคณิตศาสตร์ 1.5 เรียนแค่เทอมเดียว ขึ้นมาเป็นเกรด 3 !! จากคนที่ไม่ชอบคณิตศาสตร์
กลายเป็นว่าว่าง  ก็หยิบเอาโจทย์ขึ้นมาทำเล่นๆ ยิ่งทำยิ่งมันกว่าเล่นเกม

ทำไมรียนกับครูรัฐแล้วรู้เรื่อง
เพราะห้องเรียนเล็ก ใกล้ชิด คนไม่เยอะ ถ้าเห็นผมไม่จด ครูก็จะเตือนตลอด

ครูรัฐ : ครูจะสอนแบบย้อนอดีต หลายคนมีพื้นฐานไม่เท่ากันก็ต้องทบทวนก่อน อย่างเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องอะไรที่เคยเรียนมาก่อน แล้วอาจจะลืมไป พอเราย้อนทวนความจำแล้วโยงมาเรื่องที่กำลังเรียนอยู่ ก็จะเข้าใจได้มากขึ้น ดีขึ้นแล้วก็จะสื่อไปถึงในอนาคตว่าตรงนี้เอาไปใช้อะไรต่อได้


ประทับใจอะไรในการสอนของครูรัฐ
ครูรัฐเอาใส่ใจลูกศิษย์ดีครับ คอยถามทำได้มั้ย นอกเวลาเรียนก็ถามโจทย์ได้ครับ ได้โจทย์ เยอะดีครับพอเรียนรู้เรื่องมันก็ สนุกดีครับทำโจทย์เพลินๆ แต่เล่นมุขแป้กไปหน่อย

ครูรัฐ : แมกซ์เนี่ยจะเป็นสายเฮฮา เนื่องจากเรียนโรงเรียนชายล้วน มาช่วงแรกก็เหมือนเด็กทั่วๆไปที่เขามากับกลุ่มเพื่อน ก็ขอให้สนุกไว้ก่อน ที่นี้เราก็ทำให้เขาสนุกไปกับเนื้อเรื่องที่เรียน คุยกับเขาเหมือนกับว่าเราไม่ได้เป็นครูเขาซะทีเดียว แต่เราเป็นเพื่อนด้วย เพื่อนที่เขาพร้อมจะกล้าปรึกษากับเราได้ ช่วงแรกแมกซ์จะช้ามาก ระหว่างที่ให้โจทย์เราก็จะต้องสนใจเขาเป็นพิเศษ ให้โจทย์สัก 10 ข้อ ก็จะเดินไปสอนแมกซ์สัก 2 ข้อ ทำให้เขาก็จะรู้สึกว่าเราใส่ใจเขา แล้วแมกซ์ ก็จะมีความพยายามมากขึ้น เด็กที่ไม่รู้เรื่องหลายคนแบบจะรู้สึกท้อถอย ท้อแท้ แต่เขามีแรงผลักดันมากขึ้นในการที่อยากรู้ อยากทำให้ได้ อยากตามให้ทันเพื่อน จนทุกวันนี้จะชอบมาคุยตลอดว่า เนี่ยสอบครั้งนี้ได้ เต็ม 10 ได้ 8 คะแนน อยากรู้คะแนนไหมๆ จากที่เมื่อก่อนไม่เคยอวดคะแนนใครเลย ทุกวันนี้เดินสวนกันอวดคะแนนทุกครั้ง

“ ถ้าเรียนเข้าใจ ยังไงคณิตศาสตร์ ก็สนุกครับ! “

ปรึกษา วางแผนการเรียนได้ที่

หรือ สแกน QR Code

Line ID : @annopschool
(มี @ นำหน้าด้วยนะครับ)